เบื่อพิซซ่า

ก่อนจะปิดเทอม ได้เรียนเคส PepsiCo เป็นเคสสุดท้าย ประเด็นหลักของเคสคือการที่ PepsiCo จะเข้าซื้อกิจการ California Pizza Kitchen ซึ่งเป็นร้านพิซซ่าของอัยการสองคนที่ลาออกจากวิชาชีพตัวเองแล้วมาทำธุรกิจภัตตาคาร ซึ่งร้านนี้จะเน้นขายพิซซ่าหน้าแปลกๆ อย่างเช่นพิซซ่าหน้าไก่ไทย บทสรุปของเคสนี้คือ PepsiCo ตัดสินใจซื้อกิจการของ CPK แต่ไม่กี่ปีหลังจากนั้น CPK ก็มีตัวเลขขาดทุนสูงมาก จน PepsiCo ต้องขายคืนให้กับอัยการทั้งสอง หลังจากที่ขายคืนได้แค่ 3 เดือน ปรากฎว่า CPK กลับมีกำไรขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้เป็นเพราะอัยการหัวหมอ ตอนที่ PepsiCo ซื้อไป คุณพี่ก็เก็บเงินที่ PepsiCo จ่ายให้เอาไว้เอง แล้วขอเงินจาก PepsiCo เพื่อใช้ในการขยายกิจการจนมีสาขาถึง 100 สาขา ที่ขาดทุนก็เพราะมีการใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยมากๆ พอ PepsiCo ขายกิจการคืน เจ้าของก็ทำการลดต้นทุนทุกอย่าง จากเดิมที่มีออฟฟิศหรูๆ ก็ย้ายไปอยู่ออฟฟิศธรรมดาแทน เงินที่ใช้ซื้อกิจการคืนก็คือเงินที่ PepsiCo จ่ายให้ตอนแรก แต่ซื้อคืนแล้วยังได้แถมร้านสาขาเพิ่มมาอีกเพียบ

ตอนคลาสสุดท้าย อาจารย์ผู้น่ารักและใจดีเลี้ยงพิซซ่าปิดคอร์ส ทั้งห้อง 28 คน ให้หัวหน้าห้องเป็นคนโทรสั่ง ตอนแรกหัวหน้าทำเหนียม สั่งมาแค่ 1,700 บาท อาจารย์บอกว่ารุ่นนี้กินน้อยมาก พอพิซซ่ามาส่งก็พบว่ามันไม่พอ หัวหน้าเลยสั่งเพิ่ม คราวนี้สั่งไป 3,000 บาท อาจารย์เงียบไปเลย เลี้ยงนักศึกษาไปเกือบ 5,000 บาท นักศึกษาก็รู้สึกผิดกันอยู่ลึกๆ ที่เล่นถลุงเงินอาจารย์ซะขนาดนี้ ในใจแอบหวั่นว่าอาจารย์จะเอาคืนตอนสอบไฟนอลมั้ยเนี่ย

วันนี้ไปสอบประมวลผลความรู้ (compre) ข้อสอบเป็นแบบเคส มีทั้งหมด 5 วิชาที่ใช้ข้อมูลจากเคสเดียวกัน ให้เลือกตอบแค่ 3 วิชา และแล้วเวรกรรมก็ตามทัน เพราะดันเจอเคส Pizza Today หนีไม่พ้นพิซซ่าจริงๆ ประเด็นหลักของเคสก็คือ Pizza Today เก่งด้านการตลาดมาก แต่มีปัญหาเรื่องคุณภาพการผลิตที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ทางเจ้าของก็ต้องเร่งปรับปรุง และมีประเด็นเรื่องการขยายสาขาจาก 52 สาขาให้เป็น 100 สาขาภายในปีเดียว

ตอนที่อ่านหนังสือก่อนไปสอบ กะว่าจะเลือกทำวิชา Management, MIS, Finance ส่วนวิชาที่ไม่คิดจะทำเลยก็คือ Econ เพราะตอนเรียน เรียนไม่รู้เรื่องเลย แถมอาจารย์ที่สอนไม่ได้ออกข้อสอบ compre ด้วย เป็นอาจารย์ท่านอื่นออกข้อสอบ เกรงว่าถ้าสอนไม่เหมือนกัน อาจจะมีปัญหาตอนสอบได้

พอไปอยู่หน้าห้องสอบ เพื่อนๆ บอกว่าจะทำ 3M คือ Management, MIS, Marketing เลยเริ่มคิดเหมือนกันว่าจะทำ 3M บ้างดีมั้ย เพราะ Marketing อาจจะง่ายกว่า Finance ก็ได้ เลยเผื่อเป็นทางเลือกเอาไว้

แต่พอตอนทำข้อสอบจริง กลับเลือก Management, MIS, Econ วิชาที่ไม่คิดจะทำ แต่ก็ตัดสินใจทำ เพราะเจอคำถามวิชา Marketing กับ Finance แล้วงงไปเลย แต่คำถามวิชา Econ ดูง่ายกว่า

วิชา Management เป็นไปตามที่คาด เพราะอาจารย์ท่านนี้สอนนักศึกษาทุกห้อง ข้อสอบก็เลยเป็นไปตามที่สอน ส่วนวิชา MIS ก็ถือว่าโชคดีที่ อ.ฉัท เป็นคนออกข้อสอบเอง เป็นข้อสอบที่นักศึกษา MS ทุกคนรู้สึกสบายใจที่จะทำมาก เนื่องจากสามารถลอกจาก lecture ไปตอบได้เลยโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก

หลังจากสอบเสร็จ เด็ก MS เซ็งเบื่อพิซซ่าไปเลย คาดว่าเรื่องพิซซ่าจะเป็นเรื่องที่นักศึกษารุ่นนี้ใช้คุยระลึกความหลังในอนาคตได้แม้เวลาจะผ่านไปเป็นสิบปีแล้วก็ตาม

สอบเสร็จไปกินมื้อเที่ยงที่ร้าน Spaghetti Factory ที่โรบินสันรัชดา มีโปรโมชั่นอาหารชุด 99 บาท มีสลัดหนึ่งจาน อาหารหลักหนึ่งจาน กับผลไม้อีกหนึ่งจาน

ผมสั่งชุดพิซซ่าหน้าเป็ดมากินครับ

-"-เจอประโยคสุดท้ายเหมือนอ่านเรื่องหักมุมอ่ะค่ะ -"-
000192
17 ก.ย. 2549 เวลา 23:02 น.
อืม .....
003328
18 ก.ย. 2549 เวลา 10:42 น.
ไม่เคยเข้าร้านนี้เลยนะ ทั้งที่อยู่ใกล้บ้าน
วี
18 ก.ย. 2549 เวลา 15:28 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic