เป็นลาง

วันก่อนนั่งคุยกับเพื่อนว่าช่วงนี้มีงานแต่งเยอะจัง ถามแต่ละคนว่าเวลาไปงานแต่ง ใส่ซองกันคนละเท่าไหร่ อย่างผมจะใส่ 400 บาทเพื่อให้เป็นเลขคู่

ทีนี้ก็ถามต่อว่าถ้าไปงานศพล่ะ เค้ามีธรรมเนียมอะไรมั้ย อย่างผมเคยได้แบบซองละ 300 บาท ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับพระรัตนตรัยหรือเปล่า

แล้วก็คุยยาวไปเรื่องชุดไปงานศพ

วันเสาร์ช่วงเบรกเรียน อาจารย์คุยโทรศัพท์กับเพื่อนว่าจะต้องไปงานศพ พอเริ่มสอนต่อ อาจารย์ก็บ่นว่าวัยของอาจารย์มีแต่งานศพให้ไป ไม่มีงานแต่งงานเลย มีแต่งานน่าหดหู่

เมื่อวานนี้ได้รู้ข่าวว่าแม่เพื่อนช็อคเข้าโรงพยาบาล อาการไม่ค่อยดี

เช้าวันนี้เพื่อนสมัย ป.ตรี โทรมา บอกว่าแม่ของรุ่นน้องในกลุ่มเสีย

จริงๆ แล้วแต่ละเรื่องมันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันหรอกนะ แต่พอต้องเจอแต่เรื่องหดหู่แบบนี้เข้ามาเรื่อยๆ มันก็อดคิดไม่ได้ว่าเป็นลางอะไรหรือเปล่า คือมันรู้สึกว่า เอ๊ะ ช่วงนี้เป็นอะไรเนี่ย ทำไมชีวิตถึงพัวพันกับเรื่องร้ายๆ

 

 

ไปหาเพื่อนที่โรงพยาบาล เพื่อนดูมีสีหน้าดีขึ้น เพราะว่าคุณแม่เริ่มมีอาการดีขึ้นแล้ว คุณป้าของเพื่อนเผาเพื่อนนิดหน่อยว่าเมื่อวานสีหน้าแย่กว่านี้เยอะ แต่วันนี้ดีขึ้นมาก

ได้รู้แบบนี้ก็สบายใจขึ้น ไปนั่งกินข้าวกัน ก็คุยเล่นกันเป็นปกติ ผมก็ยังปล่อยมุกเป็นปกติ (วันนี้ไม่กระบือ) เห็นเพื่อนหัวเราะได้ ผ่อนคลายขึ้นเยอะ แล้วก็เลยถามเพื่อนไปตรงๆ ว่าอาการคุณแม่เป็นยังไงบ้างแล้ว (เป็นคำถามที่เพื่อนคนอื่นๆ ไม่กล้าถาม แต่ทุกคนอยากรู้ เพื่อจะได้รู้ว่าสามารถคุยอะไรกับเพื่อนได้บ้าง) เพื่อนก็ยิ้มแล้วตอบว่าวันนี้อาการดีขึ้นแล้ว ก็พูดให้กำลังใจไปว่าเดี๋ยวก็แข็งแร็งออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

สุดท้ายก็บอกเพื่อนไปว่าให้แผ่เมตตาเยอะๆ แผ่โดยไม่ต้องโฟกัสว่าจะแผ่ไปที่ไหน ให้แผ่กว้างๆ แผ่ด้วยความรู้สึกว่าอยากให้สัตว์ทั้งโลกนี้มีความสุข ให้รู้สึกเหมือนมีพลังเมตตาแผ่ออกไปรอบตัวทุกทิศทุกทาง

การแผ่เมตตาอาจจะไม่ได้ช่วยให้แม่แข็งแรงเร็วขึ้น แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้สุขภาพจิตของเพื่อนดีขึ้น ผ่อนคลายจากความจมจ่อมได้

 

 

เดือนพฤศจิกายนทีไร มีเรื่องให้เสียเงินมากๆ ทุกปี เพราะต้องจัดการเรื่องต่อทะเบียนรถ

เริ่มจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถ ไม่ได้เปลี่ยนมานานมากแล้ว ไม่ใช่ลืมนะ ตั้งเตือนไว้ใน Palm เพียงแต่ยังไม่มีเวลา ก็ผัดวันมาตลอด ผัดมาหลายพันกิโลแล้วเนี่ย ปกติเค้าให้เปลี่ยนทุก 5,000 - 10,000 กิโลนะ เวลาที่ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องนานๆ น้ำมันเครื่องจะพร่องลงไป เหนียวมากขึ้น เวลาขับแล้วจะรู้สึกหนืด เร่งไม่ค่อยขึ้น

เข้าปั๊ม Caltex หน้าหมู่บ้าน มีบริการถ่ายน้ำมันเครื่อง ช่างก็เอาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แบบใช้ได้ 10,000 กิโลมาขาย แถมของเพียบเลย น้ำยาเคลือบกระจกรถไม่ให้หยดน้ำเกาะ แชมพูล้างรถ ผ้าชามัวร์ ไส้กรองแท้ของมิตซูบิชิ ราคา 1,980 บาท ค่อนข้างสูงนะ ปกติถ้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแบบ 5,000 กิโล ราคาจะตกประมาณ 800 บาท แต่ถ้ารวมของฟรีที่ได้ก็โอเคนะ อีกอย่างคือผมอยากใช้แบบ 10,000 กิโลอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องมาถ่ายน้ำมันเครื่องอีกนานไปเลย

ช่างจัดการถ่ายน้ำมันเครื่อง แล้วไปพบว่าสายพานใกล้จะขาด ให้ผมลองดู ดูไม่ค่อยเป็นหรอก แต่ที่ร้านไม่มีอะไหล่ ผมต้องรีบไปหาที่เปลี่ยน มีเรื่องเสียเงินอีกแล้ว

ถ่ายน้ำมันเครื่องเสร็จ ขับไปออฟฟิศบริษัทประกันรถยนต์แถวบ้าน ต่ออายุประกันกับซื้อ พรบ. ผมใช้ประกันชั้น 3 เลยไม่แพงมาก 2,297 บาท ทำประกันมา 5 ปี ประวัติดีไม่เคยชน จริงๆ คือเคยชนมาก่อนแล้วถึงมาทำประกันเนี่ยแหละ จะเลิกทำก็ไม่กล้า

ส่วนค่า พรบ. ก็ 753 บาท ต้องเอาหลักฐานการทำ พรบ. ไปยื่นตอนจ่ายภาษีรถด้วย

เสร็จจากประกันก็ไปขนส่งแถวบ้าน แวะตรวจสภาพที่อู่แถวนั้นก่อน เป็นอู่ที่ไม่ทำอย่างอื่นเลยนะ ขายใบตรวจสภาพรถอย่างเดียวเลย process ก็ไม่มีอะไรเลยด้วย เปิดฝากระโปรงรถ เอาเทปกาวแปะที่เลขตัวถัง เอาดินสอขูดๆ ให้เห็นเป็นรอยที่กระดาษกาว แล้วก็แกะกระดาษกาวไปแปะกับใบรับรองสภาพ เสร็จเรียบร้อย 150 บาท กำไรจริงๆ ขอแค่มีสถานที่ใกล้ขนส่ง แล้วก็จ่ายค่า license สำหรับประกอบธุรกิจตรวจสภาพรถ เหมือนเสือนอนกินเลย

ได้ใบรับรองมาแล้วก็ไปขนส่ง ขนส่งที่นี่คนน้อย รับบัตรคิวแล้วรอแค่แป๊บเดียวเอง จ่ายภาษีรถไป 801 บาท เจ้าหน้าที่บอกว่าปีหน้าให้ไปจ่ายที่หมอชิต เพราะจะต้องเปลี่ยนสมุดเล่มใหม่ มีกระดาษแผ่นเล็กๆ แม็กมากับสมุดด้วยว่าปีหน้าให้ไปเปลี่ยนสมุด แล้วก็ให้เอาเลขบัตรประชาชน 13 หลักของเจ้าของรถไปยื่น ไม่รู้ว่าเค้ากำลังทำฐานข้อมูลอะไรอยู่

สรุปเบ็ดเสร็จ ถ้ารวมค่าเติมน้ำมัน 800 บาทด้วย วันนี้มีค่าใช้จ่ายเรื่องรถทั้งสิ้น 6,781 บาท หนาวไปเลย

O_o

มีรถซักคันก็ลำบากน่าดูเลยนะคะ..
จุกจิกเหมือนกันเนอะ..
ไม่เคยถามพ่อเลยว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง..

ให้เอาจำนวนนี้คิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อเดือนดีกว่าค่ะ.. จะได้ไม่ดูหนาวมาก..

แหะๆ..

000192
24 พ.ย. 2548 เวลา 01:58 น.
เอ่อม...ไม่เคยทำพวกนี้เลย

มีลุงทำให้ตลอด 555

เกิดเป็นหญิงก็เงี๊ยไม่ต้องทำเป็นก็ได้...อ้อนคนอื่นเอา

(หมายความว่าไม่ต้องจ่ายตังเองด้วย...)

555
000884
24 พ.ย. 2548 เวลา 02:33 น.
เพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องกะไส้กรองไป
001221
24 พ.ย. 2548 เวลา 10:54 น.
ฟังแล้ว คิดว่า เดินต่อไปดีกว่าค่ะ แหะๆ
000163
25 พ.ย. 2548 เวลา 22:12 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic